Dọn máy tính chuẩn bị cập nhật macOS 11.0 Big Sur nào

Sau một thời gian dài chờ đợi kể từ sự kiện WWDC hồi tháng 6 vừa rồi, Apple cũng đã ấn định ngày phát hành bản macOS 11.0 Big Sur mới nhất. Trong hôm nay (12/11) các bạn sẽ được tải về và cập nhật hệ điều hành macOS mới nhất này, còn bây giờ thì cùng dọn máy sạch sẽ để chuẩn bị update thôi nhé.

Dọn máy tính chuẩn bị cập nhật macOS 11.0 Big Sur nào

Kiểm tra model có được cập nhật không

Nếu bạn đang sử dụng máy từ 2 3 năm trở lại đây thì không cần phải quan tâm điều này cho lắm đâu. Dải sản phẩm hỗ trợ của Apple rất dài, kéo dài nhất tới những đời máy MacBook Air date 2013 lận. Cụ thể như sau:

  • MacBook Air (2013 về sau)
  • MacBook Pro (late 2013 về sau)
  • MacBook (2015 về sau)
  • iMac (2014 về sau)
  • iMac Pro (2017 về sau)
  • Mac mini (2014 về sau)
  • Mac Pro (2013 về sau)

Các máy 2012 hỗ trợ macOS Catalina thì cũng có thể chạy tốt được macOS Big Sur tuy nhiên sẽ cần phải chỉnh sửa đôi chút.

Back up dữ liệu và dọn bớt ổ cứng

Bản cập nhật lớn này sẽ tốn khoảng 10 GB dung lượng bản cài, và yêu cầu không gian trống khoảng 20GB để có thể cài đặt. Dù sao thì chắc cũng cả năm trời bạn chưa dọn máy rồi, hãy xoá bớt những file không cần thiết đi, điều này cũng sẽ giúp SSD hoạt động nhanh hơn nữa đấy. 

Chúng ta có thể kiểm tra dung lượng của từng thành phần trên máy bằng cách chọn vào quả táo phía trên cùng thanh menu - chọn Về máy tính Mac (About this Mac) - chọn Dung lượng bộ nhớ (Storage) - Chọn Quản Lý (Manage...)

Sau khi đã giữ lại phần dữ liệu cần thiết, mình khuyên nên back up lại để phòng hờ sự cố diễn ra trong quá trình cập nhật.

Thông thường như mình thì sẽ backup toàn bộ các dữ liệu quan trọng lên iCloud sau đó cài mới lại hoàn toàn chứ không nâng cấp từ các macOS thấp hơn để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Clean My Mac để hỗ trợ dọn dẹp và xóa các file không cần thiết. Tham khảo tại đây:

Chọn cách cài lại hệ điều hành

Các bạn có thể cài lại mới hoàn toàn hoặc cài vẫn giữ lại dữ liệu. Cách nào cũng có cái ưu và nhược cả:

  • Cài mới hoàn toàn sẽ giúp máy sạch sẽ, hạn chế tối đa lỗi do xung đột với những dữ liệu cũ
  • Cài giữ lại dữ liệu sẽ giúp chiếc máy của bạn y chang như cũ, nhưng sẽ có khả năng bị lỗi nhé

Sạc sẵn pin và Wi-fi ổn định

Bản cập nhật này sẽ rất lớn, tầm đâu đó 10GB nên bạn cần chuẩn bị một mạng wifi tốt để tải nhanh hơn và ổn định hơn, giảm tình trạng bị treo máy và lỗi. Macbook cũng nên sạc sẵn đầy pin và giữ luôn sạc trong quá trình cài đặt.

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0