FDA cho phép bán ứng dụng Apple Watch giúp điều trị ác mộng PTSD

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ FDA vừa cấp phép bán ứng dụng NightWare trên Apple Watch với khả năng điều trị ác mộng do Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (Posttraumatic stress disorder - PTSD).

FDA cho phép bán ứng dụng Apple Watch giúp điều trị ác mộng PTSD

Ứng dụng này hoạt động bằng cách sử dụng dữ liệu chuyển động và nhịp tim thu được bởi Apple Watch để xác định khi nào người dùng đang gặp ác mộng khi đang ngủ. Lúc đó ứng dụng sẽ phản ứng lại bằng cách dùng những rung động, kích thích (mà không đánh thức người dùng) nhằm làm gián đoạn cơn ác mộng và giúp người dùng duy trì giấc ngủ ngon.

Hiện ứng dụng này vẫn phải được kê đơn của bác sĩ để sử dụng cho bệnh nhân và mặt khác, công ty phát triển nói rằng nó không thể được dùng như một biện pháp điều trị độc lập mà ngoài ra còn phải kết hợp với các liệu pháp điều trị khác, bao gồm cả dùng thuốc. Mặt khác, người dùng cũng được cảnh báo là không nên thử liệu pháp trị ác mộng bằng Apple Watch nếu có "hành động" khi ngủ.

Mặt khác, không có gì đảm bảo là ứng dụng này sẽ hoạt động một cách hiệu quả hoàn toàn, tuy nhiên cơ quan này cho biết rằng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ của người đeo trong nghiên cứu được cải thiện. Tuy nhiên, đây được xem như một biện pháp rủi ro thấp và có thể đóng vai trò quan trọng nếu các biện pháp điều trị khác không hiệu quả.

Ngoài ra, đây còn là một minh chứng cho việc đồng hồ thông minh không chỉ theo dõi giấc ngủ mà còn có thể xác định và hỗ trợ chất lượng giấc ngủ cùa người dùng. Tất nhiên, đó là người dùng Mỹ, còn hiện tại thì anh em Việt Nam chúng ta vẫn chưa được sử dụng cả đo SpO2 lẫn ECG.

Tham khảo Engadget

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0