Foundation: Thiên sử thi viễn tưởng hoành tráng của Isaac Asimov, ra mắt trên Apple TV+ cuối năm nay

Có lẽ, pho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng vĩ đại nhất của loài người chưa được chuyển thể thành phim chính là Foundation của văn hào Isaac Asimov. Không có Foundation, gần như không có nền tảng để rất nhiều tác phẩm xuất sắc về sau trở thành hiện thực, ví dụ như chính series lâu đời Star Wars chẳng hạn.

Foundation: Thiên sử thi viễn tưởng hoành tráng của Isaac Asimov, ra mắt trên Apple TV+ cuối năm nay

Lần đầu được xuất bản dưới dạng những mẩu truyện ngắn từ năm 1942 đến 1950, rồi sau đó trở thành bộ ba tiểu thuyết phát hành vào năm 1951 đến 1953, Foundation cùng những tác phẩm dựa trên nền tảng thế giới mà Isaac Asimov sáng tạo ra đã được xếp vào hàng kinh điển.

Toàn bộ thế giới của Foundation xoay quanh một bộ môn khoa học giả tưởng gọi là psychohistory, do nhân vật Hari Seldon phát triển. Bộ môn này sử dụng những quy luật thống kê áp dụng cho hành vi số đông, từ đó áp dụng toán học xã hội để dự đoán tương lai. Trong truyện, Seldon dự đoán rằng đế chế hiện tại của thiên hà rồi sẽ đến lúc sụp đổ, và loài người sẽ phải khó khăn trong 30 nghìn năm rồi đế chế thứ hai mới xuất hiện. Nhưng cũng theo nhân vật này, có một con đường khác, khiến sự khổ cực của con người chỉ kéo dài 1000 năm mà thôi. Vậy nên mới có nền tảng “chỉ con người mới có thể cứu lấy tương lai của chính mình.”

Bản thân series này cũng có quá trình cốt truyện kéo dài cả nghìn năm, nên phát triển thành series hoặc phim điện ảnh không dễ chút nào. Hồi năm 1998, New Line Cinema bỏ 1.5 triệu USD để làm phim dựa trên bộ ba tiểu thuyết Foundation. Nhưng họ thất bại, và tìm ra một tác phẩm thay thế đem lại cho họ thành công rực rỡ: The Lord of the Rings.

Đến năm 2014, có nguồn tin nói rằng Jonathan Nolan, người sáng tạo kịch bản cho nhiều tác phẩm xuất sắc của ông anh trai Christopher Nolan (Batman Begins, The Prestige, Interstellar, The Dark Knight Rises) đang chắp bút viết kịch bản để chuyển thể Foundation lên màn ảnh. Đến năm 2018, Apple tuyên bố series Foundation sẽ được sản xuất và công chiếu độc quyền trên Apple TV+, dưới bàn tay viết kịch bản của David Goyer, người từng làm việc cùng Jonathan Nolan trong 3 phần phim về Batman do Christopher Nolan đạo diễn. Đến thời điểm này, thông tin chính thức là Foundation mùa thứ nhất sẽ công chiếu vào mùa thu năm nay, sau một thời gian tạm hoãn ghi hình và sản xuất vì dịch COVID. Trailer anh em có thể xem ở trên, với sự hiện diện của Jared Harris (Chernobyl, The Man from U.N.C.L.E.) trong vai Hari Seldon, và Lee Pace (Captain Marvel, Guardian of the Galaxy) trong vai Emperor of the Galaxy.

Apple kỳ vọng, thiên tiểu thuyết hoành tráng của Asimov sẽ không được cô đọng chỉ trong 2 hoặc 3 giờ đồng hồ của một bộ phim điện ảnh, mà thay vào đó sẽ được kể trong 80 tập phim truyền hình, chia thành 8 mùa, mùa đầu tiên vào nửa cuối năm nay sẽ chỉ có 10 tập mà thôi. Chi phí sản xuất của series này mùa đầu tiên có thể chạm ngưỡng 50 triệu USD.

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0