Hacker nói đang giữ bản thiết kế MacBook mới, đòi đối tác của Apple 50 triệu USD tiền chuộc

Nhóm hacker ăn trộm dữ liệu và tống tiền doanh nghiệp có tên REvil vừa mới tuyên bố chúng đã có trong tay hàng GB dữ liệu, trong đó là những bản thiết kế máy tính MacBook và các mẫu laptop của các hãng khác trong tương lai, lấy được từ cơ sở dữ liệu nội bộ của Quanta, một đối tác trong chuỗi cung ứng của Apple.

Hacker nói đang giữ bản thiết kế MacBook mới, đòi đối tác của Apple 50 triệu USD tiền chuộc

Những hacker này đã đăng vài tấm hình để chứng minh điều này, và gia thời hạn đến ngày 27/4 để Quanta trả 50 triệu USD tiền chuộc. Sau thời hạn này, theo REvil, tiền chuộc sẽ tăng lên gấp đôi. Nếu Quanta không thỏa hiệp và trả tiền thì lượng dữ liệu này sẽ được bán trên thị trường chợ đen.

Được biết, hacker đã liên lạc với cả Quanta lẫn Apple ngay trước khi sự kiện Spring Loaded ra mắt iMac và iPad mới diễn ra.

Quanta là một đơn vị ODM đến từ Đài Loan, họ không chỉ gia công MacBook Air và Pro cho Apple, mà còn cả Apple Watch, cũng như sản xuất sản phẩm thương mại hóa cho nhiều đối tác nổi tiếng khác: Dell, Lenovo, HP, Cisco, Microsoft… Hiện tại, nhóm hacker kể trên vẫn chưa xác nhận có trong tay thiết kế laptop mới của các hãng khác. Chúng khoe rằng đã chia sẻ vài chục bản vẽ thiết kế lên dark web.Quanta hay chính bản thân Apple có thỏa hiệp với hacker tống tiền để bảo vệ bí mật kinh doanh hay không chưa phải là vấn đề, mà ngay trước mắt một điều đã rất rõ ràng, rằng nhiều vụ tấn công ăn cắp dữ liệu đã được thực hiện hết sức tinh vi, không thể phát hiện cho tới khi hacker lên tiếng đòi tiền chuộc. Trong những tháng vừa qua, REvil đã tấn công không ít doanh nghiệp lớn, đòi những khoản tiền chuộc khổng lồ, ví dụ như đòi Acer 50 triệu USD, đòi hãng dược Pháp Pierre Fabre 25 triệu USD hoặc hãng điện tử Pháp Asteelflash 24 triệu USD.

Theo WCCFTech

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0