Tác hại của việc dán che camera webcam trên MacBook rồi gập màn hình lại

Apple vừa đăng tài liệu cảnh báo người dùng về việc không dán che camera FaceTime (webcam) của MacBook vì khi gập máy lại sẽ làm ảnh hưởng và hư hỏng phần màn hình của MacBook.

Tác hại của việc dán che camera webcam trên MacBook rồi gập màn hình lại

Apple cho rằng khi đóng MacBook, khoảng cách giữa màn hình và phần bàn phím gần như là khít nhau và rất chặt. Khi dán camera như vậy có thể ảnh hưởng đến tinh chỉnh độ sáng tự động của máy hay chế độ True Tone hay cũng ảnh hưởng đến các cảm biến ambient.

Một số trường hợp tệ hơn mà MacRumors và Reddit báo cáo rằng người dùng còn bị một vết nứt trên phần màn hình khi gập MacBook Pro 16 inch khi có phần viền màn hình mỏng hơn, và phần viền trên chỗ camera webcam cũng có bé tí. Trong khi người dùng này cũng dán camera tương tự với chiếc MacBook Pro từ 2011 thì không bị gì cả.

Các miếng dán camera nếu dầy lên hoặc là một miếng cứng nào đó cũng sẽ là nguyên nhân gây hư hại màn hình MacBook. Nếu người dùng nào thật sự muốn dán camera thì phải dùng những miếng giấy không dầy hơn 0.1mm.


Việc dán camera là hành động của rất nhiều người dùng vì họ có tâm lý sợ bị hacker theo dõi. Apple cho rằng camera FaceTime trên MacBook nói chung khi đang hoạt động sẽ có phần đèn xanh bên cạnh để báo hiệu cho người dùng biết, nếu một bên nào đó truy cập vào camera của bạn thì chắc chắn cái đèn nó phải xanh. Hoặc người dùng có thể theo dõi các ứng dụng có quyền truy cập webcam MacBook của bên thứ ba trong phaafn System Preferences.

Hiện tại khi màn hình hư hỏng vì miếng dán camera có thể được Apple xử lý thông qua gói AppleCare+, nếu không thì người dùng phải tốn rất nhiều tiền cho việc sửa chữa và thay thế màn hình.

Theo Apple, MacRumors