Apple bất ngờ cho phép người dùng tự sửa chữa iPhone, MacBook với chương trình Self Repair Service

Apple đã vừa công bố một thứ chưa từng có tiền lệ đó là cho phép người sở hữu iPhone tự sửa thiết bị.

Apple bất ngờ cho phép người dùng tự sửa chữa iPhone, MacBook với chương trình Self Repair Service

Trước mắt sẽ là iPhone 12 và 13, sau đó mở rộng sang cả máy tính Mac dùng chip M1 vào năm tới. Động thái này xuất hiện sau khi Ủy ban thương mại Liên bang (FTC) hồi tháng 7 cho biết sẽ thực thi các luật liên quan đến Quyền được sửa chữa với ý tưởng ở đây là người dùng có thể tự sửa thiết bị của mình mà không phải trả phí cho công ty sản xuất thiết bị. Tổng thống Biden trước đó cũng đã ký một lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy cạnh tranh trong đó đặc biệt bao gồm các điều khoản về Quyền được sửa chữa.

Đây là một chương trình có tên Self Service Repair, hãng sẽ triển khai trước tiên tại Mỹ và mở rộng tại các quốc gia khác trong năm 2022. Giai đoạn đầu của chương trình sẽ tập trung vào các thành phần được sửa chữa phổ biến trên iPhone 12, 13 như màn hình, pin và camera, những linh kiện khác sẽ được bổ sung sau.

Đại diện của Apple nói rằng: "Việc cho người dùng tiếp cận nhiều hơn với các linh kiện chính hãng của Apple sẽ mang lại cho họ nhiều lựa chọn sửa chữa hơn. Trong 3 năm qua, Apple đã tăng gần gấp đôi số điểm dịch vụ có thể cung cấp linh kiện gốc, công cụ và hướng dẫn sửa chữa và giờ chúng tôi cung cấp thêm một tùy chọn cho những người muốn tự sửa chữa."

Dĩ nhiên là bạn không thể cứ thế mua linh kiện về sửa máy, để đảm bảo người dùng có thể tự sửa máy, trước tiên bạn cần phải xem qua tài liệu hướng dẫn sửa chữa (Repair Manual). Sau đó bạn tiến hành đặt hàng linh kiện và công cụ qua Apple Self Service Repair Online Store. Sau khi sửa xong, bạn có thể gởi linh kiện cũ để tái chế và nhận tín dụng trong những lần mua hàng tới. Apple Self Service Repair Online Store sẽ cung cấp hơn 200 linh kiện và công cụ riêng lẻ, cho phép bạn tự sửa hoàn toàn các lỗi phổ biến trên iPhone 12 và 13.

Chương trình Self Service Repair được thiết kế dành cho các kỹ thuật viên hay cá nhân có kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện tử. Đối với phần lớn người dùng thì Apple khuyên nên đem thiết bị đến các trung tâm bảo hành bởi đây vẫn là cách an toàn nhất để sửa chữa thiết bị.

Theo: Apple

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow