Apple Car sẽ dùng platform E-GMP của Huyndai, xe ra mắt năm 2025

Apple Car lại tiếp tục thu hút sự chú ý từ những nhà phân tích, không chỉ xoay quanh công nghệ mà còn cả đối tác để Apple có thể biến ý tưởng sản phẩm thành hình.

Apple Car sẽ dùng platform E-GMP của Huyndai, xe ra mắt năm 2025

Cụ thể hơn, giao kèo hợp tác giữa Apple và Huyndai sẽ cho phép Apple ứng dụng nền tảng E-GMP mới ra mắt của Huyndai để sản xuất xe ô tô động cơ điện, nhờ đó sẽ giảm thiểu tối đa khó khăn trong quá trình phát triển cũng như những trì hoãn khi tạo ra một platform mới hoàn toàn.

E-GMP của Huyndai được trang bị nhiều tính năng như trọng tâm xe thấp vì gói pin cấp nguồn cho động cơ điện nằm ở dưới sàn xe, hệ thống giảm xóc sau 5 điểm, cũng như hệ thống IDA tích hợp trục lái. Hệ thống cấp nguồn trên những chiếc xe sản xuất trên nền tảng E-GMP sẽ hỗ trợ sạc 400V hoặc 800V, tầm di chuyển 500km mỗi lần sạc và có thể sạc đầy pin chỉ sau 18 phút.

Thêm vào đó, Kuo tin rằng, sớm nhất là 2025, Apple Car mới có thể chính thức ra mắt thị trường, vì Apple không tự mình tạo ra được hết cả chiếc xe: “Quá trình hợp tác thân thiết giữa Apple và các đối tác ngành xe hơi như Huyndai Group, GM hay PSA, những tập đoàn đã có kinh nghiệm phát triển, sản xuất và đánh giá sản phẩm xe sẽ giúp giảm mạnh khoảng thời gian nghiên cứu phát triển Apple Car, tạo ra lợi thế ra mắt thị trường sớm. Chúng tôi tin rằng Apple sẽ tận dụng tối đa nguồn lực của các hãng xe hơi để rảnh tay tập trung phát triển phần cứng, phần mềm, chip bán dẫn, những công nghệ liên quan đến pin, thiết kế bên ngoài và nội thất, trải nghiệm người dùng, và quan trọng nhất là kết hợp sản phẩm mới vào hệ sinh thái của Apple.

Về tầm giá, Kuo tin rằng Apple sẽ đánh vào thị trường high-end, nơi những sản phẩm như Model S của Tesla hay Taycan của Porsche ngự trị. Nếu phiên bản đầu tiên của Apple Car thành công, thì Apple sẽ nhờ đến những đối tác từng vùng như GM ở Mỹ hay PSA (Peugeot S.A.) ở châu Âu để tăng sản lượng xe. Kuo cũng cho rằng, đối tác lâu năm sản xuất iPhone và iPad là Foxconn sẽ rất khó có được bản hợp đồng sản xuất Apple Car, dù rằng họ đang sở hữu platform MIH để sản xuất ô tô điện.

Những phân tích và dự đoán này đến giữa lúc có những thông tin cho rằng Huyndai đang rất cân nhắc việc chấp nhận trở thành đối tác sản xuất chính Apple Car cho tập đoàn nước Mỹ. Reuters viện lý do trong kỳ công bố doanh thu, Huyndai đã im lặng khi những câu hỏi xoay quanh Apple Car được đưa ra. Theo Reuters, dẫn lời một thành viên cấp cao của Huyndai, việc Apple luôn muốn quản lý chặt chẽ đối tác sản xuất trong chuỗi cung ứng đang khiến Huyndai tỏ ra ái ngại. Họ tin rằng hợp tác với Apple sẽ chính là một nguyên do ảnh hưởng đến tiềm năng khai thác thị trường xe ô tô điện trong tương lai của chính tập đoàn Hàn Quốc này. Hiện tại họ đang cân nhắc việc để một thương hiệu khác thuộc Huyndai Group, Kia, trở thành cái tên chính thức hợp tác sản xuất Apple Car.

Theo WCCFTech

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0