Apple Watch đáng tin cậy trong việc chẩn đoán lâm sàng các bệnh về tim của người dùng

Một nghiên cứu được đại học Stanford thực hiện kết luận các dữ liệu được thu thập bởi Apple Watch có thể cung thấp thông tin chi tiết và đáng tin cậy về mặt lâm sàng của các bệnh nhân mắc bệnh tim.

Apple Watch đáng tin cậy trong việc chẩn đoán lâm sàng các bệnh về tim của người dùng

Thỉnh thoảng bạn sẽ đọc được những thông tin kiểu như Apple Watch vừa giúp cứu mạng được một ai đó; và bản thân Apple Watch từ trước đến nay cũng rất được đánh giá cao ở điều này. Thiết bị đeo của Apple có thể đo được điện tâm đồ ECG và có thể phát hiện các tình trạng xấu của tim như rung tâm nhĩ AFib,... Mặc dù Apple luôn khuyến cáo rằng những dữ liệu mà đồng hồ cung cấp cho người dùng chỉ mang tính chất tham khảo và luôn cần phải được xác nhận bởi những thiết bị y tế chuyên dùng hay các bác sĩ, song, các nhà nghiên cứu từ đại học Stanford đã kết luận rằng chúng ta có thể xem Apple Watch như một giải pháp đáng tin cậy để phát hiện các bệnh tim mạch.

Bài nghiên cứu có tiêu đề “Dữ liệu hoạt động từ các thiết bị đeo được dùng làm chỉ báo về khả năng hoạt động ở các bệnh nhân tim mạch”. Trong bài nghiên cứu này, 110 người tham gia được sử dụng Apple Watch Series 3 và iPhone 7 để chạy ứng dụng VascTrac liên tục trong 6 tháng tại nhà. Đây đều là những người đã từng phải làm các thủ thuật và tiểu phẫu tim. Họ sẽ phải thực hiện bài tập 6MWT (6 phút đi bộ) hàng tuần tại nhà thông qua ứng dụng kể trên và chúng sẽ thu thập các dữ liệu từ hoạt động của họ. Sau đó các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá lại độ hiệu quả khi đeo Apple Watch mà những dữ liệu này cung cấp.

Sau khi thống kê và đánh giá lại dữ liệu được trích xuất từ Apple Watch sau khi bài nghiên cứu hoàn thành, họ nói rằng các dữ liệu này có thể dự đoán chính xác một cách lâm sàng về hiệu suất của bài 6MWT tác động đến những người tham gia. Nó giúp phát hiện những tình trạng bị yếu vận động do tim, đồng thời theo dõi các chức năng và đánh giá từ xa những bệnh nhân này. Bên cạnh đó, Apple Watch cũng giúp việc chẩn đoán dễ dàng và nhanh chóng hơn. Độ nhạy của các dữ liệu này đạt tới mức 90% so với kết quả của những bài 6MWT được thực hiện tại phòng khám, dù những bệnh nhân chỉ được theo dõi tại nhà. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch nên người dân (ở các nước khác) khó có thể đi đến các cơ sở y tế để thăm khám bệnh tình.


Theo Pocketnow

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow