Cảnh sát Toronto cảnh báo tình trạng tội phạm dùng AirTag để theo dõi và ăn trộm xe hơi

Cảnh sát vùng York, vùng ngoại ô Toronto, Canada vừa phải đưa ra những cảnh báo công khai về tình trạng kẻ gian sử dụng AirTag giấu trong những mẫu xe đắt tiền để theo dõi, truy vết và ăn trộm phương tiện của người khác.

 0
Cảnh sát Toronto cảnh báo tình trạng tội phạm dùng AirTag để theo dõi và ăn trộm xe hơi

Cảnh sát cho biết, vỏ xe có rất nhiều vị trí có thể giấu các thiết bị phục vụ tìm kiếm kết nối qua GPS và Bluetooth, ví dụ như bên trong cản sốc sau, cửa nắp bình xăng,… Tính từ tháng 9 đến nay, cảnh sát đã phát hiện ít nhất 5 vụ trộm xe có sự trợ giúp của những thiết bị như AirTag. Thủ đoạn của tội phạm là tìm thấy “con mồi”, đặt AirTag vào bên trong thân xe, sau đó theo dõi chủ xe và theo chân họ về nhà, rồi sau đó ra tay ăn trộm nếu chủ xe bất cẩn để xe ở ngoài hoặc không có garage. Vài bức hình bằng chứng của tình trạng này cũng được cảnh sát chia sẻ:

Sau khi theo chân chủ xe về nhà, kẻ trộm sẽ phá khóa để vào xe, rồi dùng thiết bị điện tử để đánh lừa hệ thống máy tính của xe thông qua cổng OBD-II, khởi động và lái xe đi mất. Trong đoạn clip YouTube của cảnh sát vùng York, họ không chỉ đích danh sản phẩm của Apple, nhưng hình ảnh tang chứng khá rõ ràng. Tuy nhiên cũng có một cách để phát hiện ra xe bị gắn thiết bị định vị, trong trường hợp này là AirTag, nhờ vào chính bản chất cách nó vận hành. Tám giờ đồng hồ kể từ khi kết nối giữa chiếc AirTag và chiếc iPhone bị gián đoạn, AirTag sẽ phát ra những âm thanh nhỏ để người dùng dễ tìm kiếm. Nhưng âm thanh này rất dễ bị tiếng động cơ xe át đi.

Nhưng ở khía cạnh ngược lại, AirTag cũng là một giải pháp tuyệt vời để tìm đồ vật hoặc phương tiện bị mất, và điều đó đã được chứng minh không ít lần trong quá khứ. Từng có người thử nghiệm và cho thấy, chiếc AirTag giá 29 USD có khả năng định vị xe tốt như những giải pháp có giá hàng trăm USD trên thị trường. Còn trong khi đó, cảnh sát vùng York cũng đưa ra vài giải pháp để chủ xe không trở thành nạn nhân của tình trạng trộm ô tô, ví dụ như để xe trong garage, hoặc để gần nhà nhất có thể nếu không có nhà để xe. Cùng với đó, việc sử dụng khóa vô lăng và khóa cổng OBD-II cũng là một giải pháp nên tính đến.

Theo Tom's Guide

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!