Đang có 2 bản mẫu iPhone Flip màn gập vỏ sò trong phòng lab của Apple

Nguồn tin mới nhất mà tờ tạp chí The Information có được, Apple đang phát triển hai bản mẫu thử nghiệm iPhone màn gập với kích thước màn hình khác nhau, và cũng đang gặp những khó khăn trong việc tạo ra một thiết bị đạt tiêu chuẩn về cả thiết kế lẫn tính mỹ thuật do chính Apple đưa ra.

 0
Đang có 2 bản mẫu iPhone Flip màn gập vỏ sò trong phòng lab của Apple

Cùng lúc, trước đó có vài thông tin nói rằng một chiếc iPad màn OLED dẻo cũng đang được Apple nghiên cứu sản xuất, sau khi mở ra, kích thước màn hình sẽ tương đồng với chiếc iPad mini hiện tại.

Thậm chí theo nguồn tin giấu tên này, Apple đang gọi chiếc iPhone màn gập đã được các kỹ sư và nhà thiết kế đặt tên: iPhone Flip.

Những tin đồn đầu tiên về iPhone màn hình gập đã có từ năm 2017, khi ấy những nguồn tin không chính thức nói rằng iPhone màn gập sẽ ra mắt vào năm 2020. Giờ đã là 2024, vẫn chưa thấy chiếc máy ấy đâu cả. Nhưng tin đồn, cũng như những thông tin liên quan tới bằng sáng chế và đăng ký sở hữu trí tuệ liên quan mật thiết đến một thiết bị điện toán với màn hình dẻo của Apple thì liên tục được hé lộ từ thời điểm đó cho tới nay.

Và đây là tất cả những gì chúng ta biết về iPhone Flip, kèm thêm những thông tin mới nhất mà The Information vừa có được:

Như đã nói, theo The Information, hai bản prototype iPhone Flip đang nằm trong phòng lab của mảng R&D Apple có hai kích thước màn hình khác nhau, nhưng điểm chung là chúng đều có kết cấu gập vỏ sò, úp màn hình dẻo theo chiều ngang giống Motorola Razr và Samsung Galaxy Z Flip5, chứ không gập chiều dọc như Galaxy Z Fold5 hay Oppo Find N4.

Hai phiên bản iPhone Flip với hai kích thước màn hình khác nhau như thế này, chưa rõ phiên bản màn hình lớn hơn sẽ được gọi là iPhone Flip Plus hay iPhone Flip Max.

Cũng theo tờ tạp chí này, Apple đang gặp khó trong việc tạo ra một sản phẩm thỏa mãn yêu cầu rất cao về cả thẩm mỹ lẫn công năng, thứ đã định hình danh tiếng của tập đoàn công nghệ này. Đáng chú ý nhất, các nhà thiết kế và các kỹ sư Apple muốn chiếc máy này có độ dày khi mở ra chỉ bằng đúng một nửa so với những chiếc iPhone hiện giờ, để khi gập lại, độ dày hoàn toàn không phải vấn đề gây khó chịu trong toàn bộ quá trình sử dụng.

Thử thách thứ hai là thiết kế màn hình phụ để hiển thị thông tin bên ngoài chiếc máy, vừa phải đủ lớn để có thể tương tác, nhưng vừa phải đủ gọn để không bị ảnh hưởng bởi giới hạn chassis máy điện thoại màn gập.

Trước đó có một khoảng thời gian quanh quãng năm 2020, việc phát triển iPhone Flip tạm thời bị hoãn lại để Apple phát triển một sản phẩm mới, iPad màn gập. Chiếc máy tính bảng này sẽ được trang bị màn hình dẻo kích thước đường chéo 8 inch, giống như iPad mini. Và vì là máy tính bảng nên yêu cầu về độ dày chassis hoàn toàn không gắt gao và khó khăn như iPhone Flip.

Và khó khăn tiếp theo mà các kỹ sư Apple phải vượt qua, đó là triệt tiêu hoàn toàn vết nhăn ở đúng vị trí bản lề đóng mở màn hình của thiết bị,

Suốt từ những năm 2014, 2015, tức là gần chục năm qua, Apple đã liên tục có những đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ và sáng chế mới, với những giải pháp và công nghệ liên quan mật thiết đến một thiết bị điện thoại hoặc máy tính bảng màn hình gập. Đương nhiên không phải cứ đăng ký sáng chế nào là Apple cũng sẽ ứng dụng vào sản phẩm thương mại, nhưng cứ mỗi lần có một bằng sáng chế có cụm từ khóa “thiết bị điện tử màn hình gập” thuộc về Apple được công bố, là lại một lần các fan tràn đầy hy vọng.

Ban đầu, nhiều nguồn tin đồn nói rằng iPhone hoặc thiết bị màn gập đầu tiên của Apple sẽ ra mắt cuối năm 2020, đầu năm 2021. Tháng 3/2021, Ming Chi Kuo của TF Securities International nói rằng 2023 sẽ là thời điểm khả dĩ hơn để Apple ra mắt thiết bị màn gập. Lý do mọi người phải chờ đợi luôn là việc Apple muốn giải quyết hai vấn đề, công nghệ và dây chuyền sản xuất thương mại trước khi đem một thiết bị mới đến với thị trường. Rồi đến cuối năm 2021, Mark Gurman của Bloomberg cũng nói rằng iPhone màn gập “phải hai đến ba năm nữa mới ra mắt.”

Rồi cái cột mốc iPhone màn gập ra mắt cứ bị đẩy lùi dần về những năm sau đó. Ross Young, một nhà nghiên cứu thị trường, chuyên môn mảng màn hình thiết bị công nghệ nói rằng iPhone màn gập đã được lùi ngày ra mắt tới năm 2025. Ming Chi Kuo cũng đề cập tới dự đoán tương tự: “Sớm nhất phải tới năm 2025 mới có thiết bị Apple màn gập, hoặc là một chiếc iPad màn hình dẻo, hoặc một chiếc máy dạng hybrid, đóng vào là iPhone, mở ra là iPad.”

Kể từ đó, nguồn tin đồn về iPhone màn gập có phần lắng xuống khi càng lúc càng nhiều nguồn thông tin nói rằng Apple sẽ tập trung làm ra một chiếc máy ở phân khúc iPad với màn hình dẻo trước. Gần đây nhất là thông tin iPad màn gập sẽ ra mắt vào năm 2026 để thay thế cho chiếc iPad mini mấy năm rồi chưa được nâng cấp cấu hình, và theo nguồn tin của Hàn Quốc, LG và Samsung đang chuyển những mẫu màn hình AMOLED dẻo cho Apple xác thực công nghệ để phát triển sản phẩm dựa vào chúng.

Năm 2021, một bài viết trên Bloomberg nói rằng Apple đã có prototype iPhone màn gập, có thể hoạt động bình thường, chỉ là chưa đạt tiêu chuẩn thương mại hóa. Nếu thông tin này là chính xác thì những bằng sáng chế mà Apple đăng ký ở Mỹ trong suốt cả thập kỷ qua đang được ứng dụng để nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Những nguồn tin trong ngành thiết bị công nghệ đều có chung quan điểm, thiết bị màn gập của Apple sẽ ứng dụng kết cấu gập truyền thống mà hầu hết mọi thiết bị đang có trên thị trường ứng dụng, đó là màn hình dẻo gập vào trong để bảo vệ màn hình.

Lần đầu tiên có thông tin nói iPhone màn gập sẽ ứng dụng thiết kế dạng vỏ sò là năm 2021, khi Jon Prosser cho biết iPhone Flip “khả năng cao sẽ ứng dụng kết cấu gập vỏ sò với nhiều màu sắc tươi tắn trẻ trung vui vẻ," giống như lựa chọn màu tím trên iPhone 12 hay hai lựa chọn xanh và hồng của iPhone 13.

Samsung, Oppo, Huawei hay Motorola mấy năm vừa qua đều đã có smartphone màn gập. Apple hoàn toàn có thể dựa vào những phản ứng của thị trường để xác định xem thời điểm nào là chín muồi đối với họ để ra mắt một thiết bị màn hình gập, cũng như để tâm tới những phiền toái của người dùng hàng ngày với những sản phẩm tương tự.

Vấn đề lớn nhất trong số những phiền toái ấy: Vết nhăn màn hình ở bản lề máy. Hiện tại hầu hết những chất liệu bảo vệ màn hình AMOLED dẻo mà các hãng như Samsung và Motorola sử dụng trên sản phẩm của họ đều tạo ra vết nhăn trên màn, kể cả giải pháp kết hợp giữa thủy tinh và nhựa mà Samsung đang dùng cho Z Fold và Z Flip.

Rất có thể, để giải quyết vấn đề này, Apple sẽ phải đợi Corning tạo ra được một phiên bản kính Ceramic Shield bảo vệ màn hình có khả năng gập lại làm đôi. Corning hiện tại đúng là có đang nghiên cứu sản phẩm này, nhưng chưa công bố ngày ra mắt chính thức.

Hiện giờ nếu so giá chính thức, thì Samsung Galaxy Z Flip5 đang là chiếc máy có giá rẻ nhất thị trường điện thoại màn gập, 999 USD. Còn những chiếc máy màn gập dạng flagship như Galaxy Z Fold5, Google Pixel Fold hay OnePlus Open thì có giá khởi điểm gấp đôi những chiếc điện thoại flagship nhưng sở hữu thiết kế dạng thanh truyền thống.

Đúng là iPhone 15 giờ có giá khởi điểm 799 USD, nhưng một chiếc iPhone Flip thì không thể rẻ như Z Flip5, nhất là nếu tính đến những yêu cầu quá khắt khe mà Apple đưa ra đối với thiết kế và công năng của chiếc iPhone Flip, ví dụ như độ dày chỉ bằng 1 nửa máy hiện giờ, và phải có lớp kính không tạo ra vết nhăn ở bản lề máy…

Ấy còn chưa kể tới việc iPhone Flip cũng phải có trải nghiệm đủ cuốn hút để thuyết phục một bộ phận, dù nhỏ, người dùng từ bỏ iPhone thiết kế dạng thanh để chuyển qua dùng thiết bị màn gập ở mức giá cao hơn, mà chưa chắc hiệu năng chip hay hệ thống camera đã tốt hơn.

May mắn là, thị trường đang có những dấu hiệu khá tích cực. Năm ngoái có một khảo sát thị trường nói rằng một nửa số người Mỹ được hỏi cho biết họ quan tâm tới điện thoại màn gập. Nhưng trong số đó, những người đang sử dụng iPhone thì dè dặt hơn so với những người đang sử dụng smartphone của Samsung, LG hay Google. Nhưng biết đâu, nếu là iPhone Flip, thì mọi người sẽ bớt dè dặt hơn?

Theo Cnet

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!