iOS 17.5 gặp lỗi tự động khôi phục các ảnh nhạy cảm đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos)

Sau khoảng 2 ngày kể từ thời điểm iOS 17.5 được Apple phát hành (ngày 14/5/2024), một số người dùng iPhone đã chia sẻ rằng thiết bị của họ lỗi tự động khôi phục các ảnh đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos).

 0
iOS 17.5 gặp lỗi tự động khôi phục các ảnh nhạy cảm đã xóa trong ứng dụng Ảnh (Photos)

Theo trích dẫn thông tin từ trang MacRumors, các chia sẻ từ người dùng iPhone trên diễn đàn Redditcho thấy bản cập nhật iOS 17.5 mới nhất của Apple có thể đã gây ra lỗi khiến ảnh cũ đã bị xóa - trong một số trường hợp là từ nhiều năm trước - xuất hiện trở lại trong ứng dụng Ảnh (Photos) của iPhone.

Câu chuyện bắt đầu từ một tài khoản Reddit có tên r/ios đã đăng bài viết cho rằng iPhone sau khi cập nhật iOS 17.5 lại hiện ra những bức ảnh cũ mà bạn ấy đã xóa vào năm 2021. Những bức ảnh này được tài khoản Reddit r/ios cho rằng đều thuộc dạng NSFW, viết tắt của “Not Safe For Work hay Not Suitable For Work”. Dịch một cách đơn giản hơn thì đây là một cụm thuật ngữ được sử dụng để cảnh báo những nội dung không phù hợp, chủ đề nhạy cảm (tình dục, chính trị, bạo lực…).

Bài đăng trên Reddit từ tài khoản r/ios chia sẻ về lỗi tự động khôi phục ảnh trên iOS 17.5 và hiện bài viết đã có hơn 200 bình luận. Nguồn: Tài khoản Reddit r/ios.

Một người dùng khác có tên 1Dunya cũng chia sẻ câu chuyện tương tự. “Tôi có bốn bức ảnh từ năm 2010 cứ liên tục xuất hiện trở lại với nội dung là ảnh mới nhất được tải lên iCloud. Tôi đã xóa chúng nhiều lần.” Trong khi đó, tài khoản Isane Ninja cũng bình luận rằng: "Một bức ảnh trong buổi hòa nhạc được chụp bằng máy ảnh Canon của tôi đã xuất hiện trở lại trong thư viện ảnh trên điện thoại và hiển thị như thể tấm hình ấy mới được thêm vào."

Hai bình luận từ các tài khoản Reddit 1Dunya (bên trên) và InsaneNinja (bên dưới) cho thấy iPhone của họ cũng gặp lỗi tự hiển thị ảnh đã xóa sau khi cập nhật iOS 17.5. Nguồn: Tài khoản Reddit 1Dunya và Insane Ninja.

Thông thường trên iPhone và trên iCloud, ứng dụng Ảnh thường lưu trữ mục đã xóa trong trong 30 ngày. Trong khoảng thời gian này, người dùng có thể khôi phục nội dung bị xóa nhầm trước khi vĩnh viễn biến mất trên tất cả các thiết bị được liên kết.

Theo nhận định từ trang GizChina, việc các hình ảnh cũ đã xóa bỗng xuất hiện trở lại cho thấy bản cập nhật iOS 17.5 đang gặp vấn đề. Lời giải thích thuyết phục nhất cho vấn đề này là lỗi lập chỉ mục. Bản cập nhật có thể hiểu sai các ảnh đã xóa trước đó nên đưa chúng trở lại thư viện ảnh của người dùng. Một khả năng khác là trong nỗ lực khắc phục lỗi đồng bộ hóa ảnh xảy ra trong iOS 17.3 (theo thông tin do trang MacRumors cung cấp), Apple vô tình gây ra sự cố đồng bộ hóa mới có thể liên quan đến bản sao lưu iCloud.

Hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận gì về sự cố trên và điều đó khiến tác giả của trang MacRumors lo ngại về vấn đề bảo mật bởi Apple có thể không thực sự xóa dữ liệu người dùng.

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!