iPhone màn hình gập sẽ có tác động lớn vào thị trường điện thoại gập

Apple được cho là đang tập trung giải quyết các vấn đề về nếp gấp và độ bền trên các thiết bị gập trước khi ra mắt iPhone màn hình gập. Nhiều nhà phân tích còn cho rằng chỉ khi mà iPhone gập đạt đến 1 tiêu chuẩn nhất định của Apple thì họ mới cho ra mắt sản phẩm này.

 0
iPhone màn hình gập sẽ có tác động lớn vào thị trường điện thoại gập

Thị trường điện thoại gập hiện đang có Samsung, Huawei, Motorola, Xiaomi, Oppo, Vivo và Nubia. Tuy nhiên, sự cạnh tranh sẽ gay gắt hơn khi Apple tham gia cuộc chơi. Công ty nghiên cứu TrendForce cho biết Apple đang đánh giá các linh kiện để giải quyết vấn đề nếp gấp và độ bền, và "khó có thể ra mắt điện thoại gập trước năm 2027."

Theo các tin đồn, sản phẩm gập đầu tiên của Apple có thể không phải là iPhone mà là một chiếc máy tính xách tay/máy tính bảng lai với màn hình cảm ứng 18,76 inch khi mở ra. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán rằng thiết bị này sẽ có thiết kế toàn màn hình và sử dụng bàn phím ảo thay vì bàn phím vật lý. Khi gập lại, nó sẽ có kích thước tương đương MacBook Pro 13 inch hoặc 14 inch.

Tuy nhiên, Kuo không kỳ vọng MacBook gập sẽ ra mắt trước năm 2026, trong khi TrendForce cho rằng phải đến năm 2027 mới có thể thấy sản phẩm này. Apple được cho là đang khôi phục các dự án thử nghiệm, bao gồm cả thiết bị gập, để tìm kiếm sản phẩm đột phá tiếp theo sau khi đóng cửa các dự án lớn như xe điện.

Vấn đề nếp gấp phát sinh theo thời gian do việc gập và mở lặp đi lặp lại là một thách thức lớn mà chưa công ty nào giải quyết được. Cùng với tỷ lệ sửa chữa và chi phí cao, đây là lý do tại sao điện thoại gập chỉ chiếm khoảng 1,5% tổng số điện thoại thông minh được xuất xưởng vào năm 2024. Tuy nhiên, thị phần của điện thoại thông minh gập đã tăng trưởng trong vài năm qua. Sự tăng trưởng này dự kiến sẽ tăng tốc trong những năm tới khi giá giảm, cạnh tranh tăng lên và thiết bị trở nên đáng tin cậy hơn về mặt độ bền.

TrendForce dự đoán rằng mức độ thâm nhập thị trường sẽ đạt gần 5% vào năm 2028, tức là cứ 20 điện thoại được bán ra thì sẽ có một chiếc là điện thoại gập. Nói cách khác, TrendForce dường như cho rằng điện thoại thông minh gập sẽ đạt đến điểm bùng phát sau khi iPhone gập ra mắt, điều này nghe có vẻ hợp lý vì chỉ còn duy nhất iPhone là chưa ra mắt bất kỳ 1 thiết bị gập nào, nhưng về độ thu hút truyền thông và người dùng của lớn đến mức nào rồi.

TrendForce

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow

Macplanet Trang tin tức số 1 dành cho các tín đồ của Apple!