MacBook trong tương lai sẽ có bản lề nâng giúp tản nhiệt tốt hơn?

Appletừ trước đến nay luôn thích hệ thống tản nhiệt thụ động, tức là họ không thích gắn quạt cho MacBook của mình, MacBook 12", MacBook Air là những ví dụ điển hình, tuy nhiên với những phiên bản Pro 13" hoặc Pro 16" thì họ bắt buộc phải trang bị quạt để có hiệu năng tốt hơn, đó là tản nhiệt chủ động, dùng quạt để làm mát các linh kiện bên trong.

MacBook trong tương lai sẽ có bản lề nâng giúp tản nhiệt tốt hơn?

Với dòng máy Mac M1 mới đây thì Apple đã quay lại với hệ thống tản nhiệt thụ động ưa thích, nhưng với bằng sáng chế mới nhất của mình, Apple lại đưa ra một phương thức tản nhiệt mới vừa lạ mà vừa quen.

Tại sao lại gọi là vừa lạ vừa quen? Quen là bởi vì những máy Windows đã trang bị từ rất lâu rồi, nếu chưa hình dung ra thì bạn có thể nhớ đến bản lề ErgoLift nổi tiếng của ASUS. Nói nôm na là bản lề nó sẽ nâng phần khung máy lên khỏi mặt bàn một góc nhất định, tạo không gian bên dưới giúp cho hệ thống tản nhiệt lấy khí tốt hơn, nhiều hơn, từ đó giúp tản nhiệt tốt hơn. Lạ là bởi vì chưa có một dòng MacBook nào của Apple trang bị kiểu tản nhiệt chủ động như thế này.

Trong bằng sáng chế được nộp lên, Apple giải thích rằng cơ chế mới này sẽ giúp những chiếc MacBook hiệu năng cao sẽ càng cao hơn, máy mát hơn và tuổi thọ các linh kiện cũng bền hơn. Phần mặt đáy máy Apple cũng tận dụng để tích hợp ăng-ten hoặc loa để khỏi phí không gian bên dưới. Apple cũng tích hợp cơ chế này với phần mềm tùy chỉnh tốc độ quạt và điều chỉnh hiệu năng, nôm na thì nó giống với những phần mềm tùy chỉnh tốc độ quạt và hiệu suất sử dụng trên những chiếc laptop gaming vậy.


Những bằng sáng chế này không đồn nghĩa với việc Apple sẽ đem nó thành sản phẩm thương mại thực sự, trong khi Appple thích sử dụng những cơ chế tản nhiệt thụ động hơn, không dùng quạt (Apple M1 là minh chứng rõ nét). Tuy nhiên cũng có thông tin cho rằng Apple đang nghiên cứu một con SoC hiệu năng cực cao cho dòng MacBook Pro trong tương lai và việc dùng quạt sẽ giúp chiếc máy ổn định hơn và kiểu bản lề nâng này kết hợp với phần mềm sẽ là tối ưu nhất. Cùng chờ xem liệu trong tương lai chúng ta có MacBook với thiết kế này không nhé.

Cũng có thể Apple quay trở lại sử dụng CPU của Intel lắm chứ nhỉ ?

Theo MacRumors.

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0