DXOMark chấm iPhone SE chỉ 101 điểm, xếp vị trí 37 trong bảng xếp hạng camera phone

DXOMark vừa có một bài đánh giá chi tiết camera sau của iPhone SE 2020 và chấm 101 điểm - đây là số điểm không cao và iPhone SE nằm ở vị trí 37 của bảng xếp hạng camera phone của DXOMark. Cùng xem bài test như thế nào nhé!

DXOMark chấm iPhone SE chỉ 101 điểm, xếp vị trí 37 trong bảng xếp hạng camera phone

Cấu hình camera của iPhone SE 2020:

 • Camera 12 MP, f/1.8
 • PDAF autofocus
 • Chống rung quang học
 • 5x zoom số
 • Định dạng ảnh HEIF, JPEG
Trong điều kiện đầy đủ sáng là thế mạnh của iPhone SE khi ở nhiều hoàn cảnh máy chụp ảnh cho màu sắc tốt, ánh sáng tốt, chi tiết lên rất tốt, độ tương phản cao. Đặc biệt máy xử lý highlight tốt và vùng tối sáng cũng rõ ràng.


iPhone SE không thích hợp để chụp ban đêm, ảnh cho ra hiều noise, độ sáng chỉ ở mức chấp nhận được. Chụp trong nhà điều kiện đủ sáng ổn, cân bằng trắng tốt.


Vì chỉ có một camera nên iPhone SE thua kém nhiều so với iPhone 11 hay iPhone 11 Pro cho nhiều hoàn cảnh chụp khác nhau. Khi chụp ảnh bokeh mờ phông trên iPhone SE bị tinh toán sai về chiều sâu giữa người và background. Ngoài ra khi chụp zoom ảnh thì chi tiết bị mất rất nhiều, noise cao, gặp hiện tượng sai ảnh (artifacts).


Chụp ảnh bằng camera chính (góc rộng) so với iPhone 11 và Google Pixel 3, điểm mạnh của iPhone SE như đã nói khi chụp ở hoàn cảnh đầy đủ sáng ngoài trời thì ảnh rất ấn tượng, dải tần nhạy sáng rộng, chi tiết ở vùng sáng và tôi đầy đủ, hình ảnh sáng hơn 2 máy còn lại.Trong điều kiện chụp ảnh trong nhà và ngược sáng, iPhone SE sẽ giới hạn dải tần nhạy sáng qua đó nhận diện vật thể là người và tăng sáng đầy đủ giữa người đứng và các vật khác trong khung hình. iPhone 11 cũng làm tốt điều đó, chỉ có Pixel 3 cho ảnh tối vì phần hậu cảnh ở phía sau ít cháy sáng hơn iPhone.iPhone SE cho ảnh có màu sắc rất tốt, ở ngoài trời màu sắc lúc nào cũng tươi, cân bằng trắng tốt nhưng thiên về tông ấm một chút nếu so với iPhone 11.


Cân bằng trắng tốt khi chụp trong nhà, bên cạnh ánh sáng từ cửa sổ rất mạnh. Độ đậm màu tốt.So sánh về độ chi tiết của cả 3 camera 12MP, khi crop ảnh thì các phần texture trên iPhone SE thì tái tạo tốt nhưng chi tiết quan trọng thì lại mất như vùng lá trên cây. Pixel 3 thì có chi tiết tốt hơn.Chụp ảnh ra ngoài cửa sổ, crop ảnh ở góc tường trong nhà thì cả iPhone SE và iPhone 11 sáng hơn, iPhone 11 thì giữ lại chi tiết tốt hơn iPhone SE, ít noise hơn SE. Pixel 3 thì hầu như tối, nhiều noise, ít chi tiết.


Về hiện tượng sai ảnh (artifacts) iPhone SE rất không thường xảy ra sai ảnh, chỉ có điểm đáng chú ý nhất là ảnh đa phần sẽ bị flare khi chụp ngược sáng.Khi crop ảnh, thỉnh thoảng sẽ gặp các hiện tượng xuât hiện các đường vân kiểu "gợn sóng", li ti hạt nhỏ. Trường hợp này chỉ thấy khi bạn cố zoom sát ảnh để soi hay chép ảnh để in ra.Quay trở lại trường hợp zoom ảnh, thiếu sót camera tele khiến iPhone SE không phải là một thiết bị để chụp ảnh zoom. Với độ phân giải 12MP, sẽ không đủ để iPhone SE lên chi tiết tốt khi zoom ra xa. Trường hợp ở trên chỉ có Pixel 3 cho chi tiết ở mưc tậm chấp nhận khi zoom ở mức 8x.


Zoom ở các đường thẳng trên mái nhà, hiện tượng răng cửa xuất hiện rất nhiều, Pixel 3 thì không bị hoặc rất ít.iPhone không tính toán tốt trong việc chụp ảnh bokeh, ảnh ở trên ly rượu trên tay cũng bị làm mờ theo background, trong khi đó Pixel 3 và iPhone 11 có thể tách được ly rượu và làm mờ phông một cách tự nhiên. Nhưng phần tóc chủ thể trên iPhone SE được tách so với phông nền rất tốt.Ảnh bokeh không thật sự ấn tượng lắm vì chụp bằng camera góc rộng, noise xuất hiện trên phần áo, độ sâu trường ảnh tự nhiên.Chụp flash vào ban đêm, iPhone SE có đèn flash tự nhiên, tốt, màu sắc vùng da cũng đẹp, không gắt như iPhone 11. Nhưng bị hạn chế ở dải tần nhạy sáng.Thiếu hụt Night Mode là điểm trừ của iPhone SE nếu phải so với iPhone 11. Ảnh chi tiết bị bệt, nhiều noise, trong khi đó iPhone 11 có chi tiết tốt, có noise nhưng ít hơn.

Video:


Kết luận camera iPhone SE 2020:

Ưu điểm:

 • Chụp ảnh cho ánh sáng tốt, chi tiết tốt, cân bằng trắng tốt trong điều kiện đủ sáng
 • Xử lý tốt dải tần nhạy sáng khi chụp ảnh ngoài trời
 • Màu sắc đẹp, dễ nhìn
 • Chụp ảnh có đền flash cho chi tiết tốt
 • Quay video cũng làm tốt về ánh sáng, cân bằng trắng khi ở ngoài trời
 • Xử lý chi tiết và noise tốt khi quay trong nhà và ngoài trời

Nhược điểm:

 • Zoom ảnh tệ
 • Chụp ảnh dễ bị flare khi có nắng
 • Chụp đêm không đủ sáng, bị mất chi tiết, noise nhiều
 • Tự động lấy nét không chuẩn khi ở điều kiện ánh sáng phức tạp
 • Ảnh bokeh làm mờ sai chủ thể và background
 • Chống rung khi quay video chưa tốt khi vừa đi vừa quay
 • Tự động lấy nét khi quay video chưa ổn địnhiPhone SE chỉ có 101 điểm camera, bằng điểm với iPhone XR, thua rất nhiều smartphone khác trong bảng xếp hạng của DXOMark.

Theo DXOMARK

Bạn nghĩ sao ?

like

dislike

love

funny

angry

sad

wow