Nghị viện Mỹ điều tra Apple việc độc quyền App Store và kiểm soát thị trường sửa chữa iPhone

Ủy ban tư pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.

Nghị viện Mỹ điều tra Apple việc độc quyền App Store và kiểm soát thị trường sửa chữa iPhone

Ủy ban này đã gửi đơn yêu cầu Apple cung cấp tài liệu về việc quản lý và hoạt động App Store và những đơn vị được cấp phép AASP để sửa chữa thiết bị.

Trước đó, tờ The New York Times có bài viết chỉ ra thuật toán của App Store khiến những ứng dụng của Apple được đẩy lên vị trí “đẹp”, và đẩy những ứng dụng có tính năng tương tự nhưng của những công ty khác xuống dưới. Apple cho rằng đó không phải là cố ý, ứng dụng của họ ở vị trí cao hơn đơn giản vì chúng nổi tiếng và được cài đặt nhiều hơn. Trong khi đó, trong nhiều năm qua, Apple đã cố gắng kiểm soát thị trường sửa chữa thiết bị của họ, không bán linh kiện chính hãng cho các bên không phải AASP. Mãi đến gần đây họ mới chịu thay đổi, cung cấp linh kiện cho các tiệm sửa chữa tự do, nhưng vẫn không chịu bán linh kiện cho người dùng tự sửa máy.
 

Theo Business Inside