TensorFlow - công cụ machine learning của Google - được tối ưu cho chip Apple M1

TensorFlow là framework dùng để đơn giản hóa quá trình phát triển các ứng dụng machine learning do Google làm ra, cực kì nổi tiếng trong thế giới data, và hiện được mở mã nguồn. Mới đây TensorFlow đăng bài blog nói rằng việc chạy Tensorflow trên máy Mac dùng chip Apple M1 rất hiệu quả giúp thời gian huấn luyện mô hình AI được rút ngắn đáng kể so với máy Mac chạy chip Intel, tức là công việc của các bạn làm data trở nên nhanh chóng hơn, đỡ phải ngồi chờ đợi mệt mỏi.

TensorFlow - công cụ machine learning của Google - được tối ưu cho chip Apple M1

Để làm được điều này, TensorFlow 2.4 tận dụng tối đa sức mạnh của CPU, GPU và cả nhân Neural Engine trong chip Apple M1. Các phép tính mà thuật toán AI thường dùng có liên quan tới vector, ma trận chứ không chỉ là cộng và nhân thông thường nên cần phần cứng hỗ trợ để xử lý nhanh. Hiện nay TensorFlow có hỗ trợ tăng tốc bằng phần cứng bằng GPU của NVIDIA (GPU AMD cũng xài được nhưng setup hơi phiền).

Hình bên dưới cho thấy sự khác biệt lớn giữa việc chạy TensorFlow trên MacBook Pro 13" 2020 chạy chip M1 so với chip Intel. Thời gian càng ít thì càng tốt. Màu xám là TensorFlow bản cũ chưa tối ưu cho Mac, màu vàng là TensorFlow bản mới khi chạy trên MacBook Pro 13" Intel, và màu cam là TensorFlow bản mới chạy trên MacBook Pro M1. ResNet5V2, MobileNetV3, DenseNet121… là những mạng nơ-rơn nhân tạo nổi tiếng phục vụ cho việc xử lý AI.

Google nói rằng máy Mac là cái được nhiều lập trình viên, kĩ sư và nhà nghiên cứu sử dụng nên việc họ tối ưu TensorFlow cho cả máy Mac chạy CPU Intel lẫn Apple M1 sẽ giúp đỡ rất nhiều cho công việc của nhóm người dùng này. Ngoài ra, công cụ TensorFlow Lite cũng sẽ giúp các app iOS có thể chạy được những mô hình AI một cách dễ dàng và hiệu quả.

TensorFlow phiên bản 2.4 là bản bắt đầu được tối ưu cho macOS. 


Nguồn: Google

Bạn nghĩ sao ?

like
0
dislike
0
love
0
funny
0
angry
0
sad
0
wow
0